Main Menu

poker online

ปูนปั้น

กินสับปะรดอย่างไรไม่ให้เสี่ยงผลข้างเคียง

Started by Naprapats, January 21, 2025, 01:12:20 AM

Previous topic - Next topic

Naprapats


สับปะรดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและเอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่การบริโภคสับปะรดมากเกินไปอาจนำไปสู่ผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ดังนี้:

ระคายเคืองช่องปาก: เอนไซม์โบรมีเลนในสับปะรดอาจทำให้ลิ้นหรือเหงือกรู้สึกแสบหรือคัน
เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด: ผู้ป่วยเบาหวานควรระวัง เนื่องจากสับปะรดมีน้ำตาลสูง
แพ้สับปะรด: ผู้ที่แพ้ละอองเกสรหรือยางธรรมชาติ อาจมีอาการแพ้สับปะรดร่วมด้วย
ผลข้างเคียงทางกระเพาะอาหาร: การบริโภคมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องหรือท้องเสีย
เพิ่มความเสี่ยงเลือดออก: โบรมีเลนอาจส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด ผู้ที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือดควรระวัง
กระทบสุขภาพฟัน: กรดในสับปะรดอาจทำให้ฟันสึกกร่อน
อาการแพ้ร่วมอื่น ๆ: เช่น ผื่นแดง หรือหายใจลำบาก

Tags : สับปะรดกินอย่างไรไม่ให้เสี่ยงผลข้างเคียง