• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ufa

ufabet

ปูนปั้น

เอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นยังไง? ทำไมร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

Started by fairya, November 21, 2023, 02:30:25 AM

Previous topic - Next topic

fairya

อลคาร์นิทีน (L-Carnitine) คืออะไร? เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาด L carnitine มิได้

แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) เป็นสารที่สามารถผลิตได้จากร่างกายโดยธรรมดาผ่านกระบวนการสร้างที่ตับรวมทั้งไต แล้วก็จะถูกนำไปเก็บที่กล้ามเนื้อ มีส่วนประกอบหลักที่มาจากกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) และก็มันข้นไทโอนีน (Methionine) ซึ่งมักพบในของกินทั่วไป แอลคาร์นิทีนมีบทบาทสำคัญสำหรับการพากรดไขมันเข้าสู่เซลล์เพื่อมีการเผาผลาญเป็นพลังงาน ทำให้เกิดการลดการสั่งสมไขมันและก็เพิ่มพลังงานในร่างกาย

สารนี้พบได้บ่อยในตำรับอาหารเสริม เหตุเพราะเป็นประโยชน์สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพของขั้นตอนสลายไขมัน และก็ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ที่อยากลดความอ้วนหรือเพิ่มการออกกำลังกาย ซึ่งทำให้มีการนำแอลคาร์นิทีนมาใช้เพื่อสุขภาพมากขึ้นในปัจจุบัน
เพราะเหตุใดร่างกายถึงขาดแอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)?

การขาดแอลคาร์นิทีนเกิดขึ้นได้ในหลายสถานการณ์ต่างๆที่สามารถเอ๋ยถึงได้ดังนี้:

ปัญหาในระบบการย่อยของอาหารและการดูดซึม: การขาดแอลคาร์นิทีนบางทีอาจเกิดขึ้นในบุคคลที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยของอาหารหรือการดูดซึมที่ไม่ดีเหมือนปกติ ตัวอย่างเช่น โรคฟุตบาทท่อของกินหรือปัญหาในระบบทางเดินเอนไซมา (intestinal absorption).

ระบบการรับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ (Vegan Diet): คนที่ทานอาหารแบบมังสวิรัติที่ไม่รวมเนื้อสัตว์บางทีอาจขาดแอลคาร์นิทีน เนื่องจากว่าแอลคาร์นิทีนพบมากได้ในประจำอาหารที่มีทั้งยังเนื้อสัตว์แล้วก็ผลิตภัณฑ์ทางสัตว์ โดยประการทั่วๆไป ของกินพืชบางประเภทเพียงแค่นั้นที่มีแอลคาร์นิทีน อย่างเช่น ถั่ว งา เมล็ดฟักทอง ธัญญาหาร รวมทั้งขนมปังโฮลวีท แม้ว่าจะมีแต่จำนวนที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับปริมาณในเนื้อสัตว์.

ความปรารถนาสูงในกลุ่มบางสามัญชน: บางกรุ๊ปบุคคลอาจมีสิ่งที่ต้องการแอลคาร์นิทีนที่สูงกว่า ดังเช่น คนที่มีกิจกรรมทางกายมากมาย, นักกีฬา, หรือผู้ที่ปรารถนาลดน้ำหนัก ซึ่งอาจจะทำให้ร่างกายอยากได้แอลคาร์นิทีนมากขึ้น.

ภาวการณ์ทางสุขภาพที่ชี้เฉพาะ: บางเวลา, ภาวการณ์ทางสุขภาพชี้เฉพาะอาจจะทำให้ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์หรือนำเข้าแอลคาร์นิทีนได้พอเพียง ดังเช่นว่า โรคตับ, โรคไต, หรือโรคที่ทำให้การสังเคราะห์แอลคาร์นิทีนกำเนิดข้อบกพร่อง.

การที่ร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อหลักการทำงานของระบบทางเซลล์แล้วก็ระบบทางเลือด, ซึ่งอาจมีผลต่อสุขภาพทั่วๆไปของร่างกาย. การรักษาและป้องกันควรให้ความเอาใจใส่กับการบริโภคของกินที่นานาประการ, การตรวจสุขภาพเป็นระยะเพื่อติดตามระดับแอลคาร์นิทีน, แล้วก็การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการกินอาหารในเรื่องที่จำเป็นจะต้อง.

ขอบคุณบทความจาก 
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=reviewvipcustumer&month=20-11-2023&group=3&gblog=1